Răng sữa sâu nên trám hay nên nhổ?

Răng sữa đóng vai trò rất quan trọng trong những sinh hoạt thường ngày của trẻ nhỏ, ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề sức khỏe, thẩm mỹ và đặc biệt là vấn đề phát âm của trẻ. Tuy nhiên có những người khi thấy trẻ xuất hiện răng sữa bị sâu lại không biết nên trám hay nhổ.

Photo of youngster with his mouth wide open during checkup at the dentist’s

Nhiều người cho rằng răng sữa bị sâu không cần phải trám,cứ nhổ vì còn thay răng khác. Suy nghĩ này rất sai lầm. Bởi nhổ răng sữa quá sớm sẽ làm biến dạng xương hàm còn non nớt của trẻ,làm lệch mầm răng vĩnh viễn ,xương ổ răng và nướu phủ lấp chỗ nhổ,khi mọc răng sẽ lệch lạc, xấu xí và đau đớn do phải xé nướu trồi lên, thậm chí mọc rất trễ, làm ảnh hưởng trật tự mọc lên của những răng khác,dẫn đến tình trạng răng hô, răng móm, răng mọc hai ,ba hàng…..rất mất trật tự, phải đeo gọng kéo chỉnh sửa rất tốn kém và mất nhiều thời gian. Vì vậy, chỉ nhổ răng cho trẻ khi đã đến tuổi thay răng, lúc đó răng sữa có hiện tượng lung lay,do chân răng tự hủy để răng vĩnh viễn mọc lên, nên nhổ rất dễ dàng, không đau đớn, răng mọc sẽ rất đẹp, đúng vị trí,cũng không nhổ răng quá muộn, vì răng sữa lung lay không tự rụng ra lấy chỗ cho răng mới mọc lên, sẽ làm răng mọc lệch.

Nếu răng mới chớm sâu thì cần đi trám răng để tránh lây nhiễm qua răng bên cạnh, đồng thời giúp bảo vệ tủy răng, giúp bạn không bị ê buốt khi ăn uống. Hiện nay phương pháp tối ưu nhất chính là trám răng ngừa sâu răng cho trẻ em. Đây là phương pháp dùng chất trám bít (nhựa composite hay glassionormer) lên các hố rãnh của răng trên bề mặt nhai răng hàm vĩnh viễn để ngăn ngừa thức ăn bám vào kẽ răng, hạn chế tình trạng sâu răng hình thành và phát triển sớm.

nguồn: làm đẹp răng sứ